Carbamate là gì? – Thông tin nhóm thuốc trừ sâu Carbamate

GIỚI THIỆU CARBAMATE

  • Nhóm hóa chất: Carbamate
  • Công Thức Hóa Học: R2NCOO− (trong đó R có thể là alkyl, aryl, hoặc H)
  • Phân Loại: Carbamate Ester và Urethane Carbamates.
  • Ứng Dụng: Sử dụng trong nông nghiệp (thuốc trừ sâu), sản xuất nhựa và keo dính, dược phẩm.
  • Độc Tính và An Toàn: Có thể gây độc nếu không được sử dụng cẩn thận, đặc biệt là các loại dùng trong nông nghiệp.
  • Tác Động Môi Trường: Có thể phân hủy dưới tác động của ánh sáng, nhiệt và vi sinh vật, nhưng cần quản lý cẩn thận để tránh ô nhiễm.

CARBAMATE LÀ GÌ?

Carbamate là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát côn trùng và sâu bệnh. Carbamate bao gồm nhiều hoạt chất thuốc trừ sâu như Carbaryl, Aldicarb, Carbofuran, Methomyl, Propoxur, Benfuracarb, Fenobucarb, Carbosulfan.

CARBARMATE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Carbamate hoạt động bằng cách ức chế enzyme acetylcholinesterase trong hệ thần kinh của côn trùng. Enzyme này quan trọng trong quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Khi acetylcholinesterase bị ức chế, acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh) không thể bị phân hủy một cách bình thường. Điều này gây ra sự rối loạn trong hệ thống thần kinh của côn trùng, dẫn đến liệt và cuối cùng là cái chết.

CARBAMATE ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ VÀ DÙNG Ở ĐÂU?

Carbamate được sử dụng làm thuốc xịt hoặc bả mồi để diệt côn trùng bằng cách tác động đến não và hệ thần kinh của chúng. Carbamate được sử dụng trên cây trồng và trong nhà để diệt gián, kiến, bọ chét, dế, rệp, vảy, bọ xít và rệp sáp. Ngoài ra, một số loại Carbamate cũng có thể kiểm soát muỗi và côn trùng bay khác như ruồi, dĩn, ong, bướm. Một số carbamate đã được tìm thấy trong nước ngầm ở mức đủ cao để gây lo ngại.

CON NGƯỜI CÓ THỂ TIẾP XÚC VỚI CARBAMATE NHƯ THẾ NÀO?

Con người có thể phơi nhiễm do tiếp xúc với Carbamate theo cách phổ biến nhất là qua đường da. Tuy nhiên, phơi nhiễm cũng có thể xảy ra qua việc hít carbamate, hoặc do ăn thức ăn hoặc uống nước ngầm có chứa carbamate. Những người làm công việc liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và công nhân nông trại có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất. Mức độ phơi nhiễm thấp là kết quả của việc sử dụng Carbamate để diệt côn trùng trong nhà hoặc ngoài sân. Sự phơi nhiễm ở mức độ thấp này dự kiến sẽ không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

CARBAMATE ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI RA SAO, CÓ GÂY UNG THƯ?

Tiếp xúc với carbamate có thể gây đau đầu, chóng mặt hoặc suy nhược. Nó có thể khiến bạn cảm thấy như sắp nôn. Nó cũng có thể gây run, co thắt dạ dày, tiêu chảy và đổ mồ hôi. Tiếp xúc với da với carbamate gây phát ban nhẹ. Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến chán ăn, suy nhược, sụt cân và cảm giác ốm yếu nói chung. Không có đủ thông tin về carbamate để biết liệu chúng có gây ung thư ở người hay không.

CÓ THUỐC NÀO CÓ THỂ GIẢI ĐỘC CARBAMATE?

Ngộ độc carbamate được điều trị bằng một chất gọi là atropine.

TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ NẾU BỊ PHƠI NHIỄM CARBAMATE?

Nếu hít phải Carbamate, hãy hít thở không khí trong lành ngay lập tức. Hô hấp nhân tạo có thể cần thiết trong một số trường hợp.

Nếu chạm vào Carbamate, nhanh chóng rửa sạch da bằng nước và xà phòng.

Nếu bị dính Carbamate vào mắt, rửa mắt với nhiều nước trong vài phút. Nhận trợ giúp y tế.

Nếu nuốt phải Carbamate, hãy nhờ trợ giúp y tế.

BẠN CÓ THỂ HẠN CHẾ PHƠI NHIỄM CARBAMATE BẰNG CÁCH NÀO?

Hạn chế tiếp xúc bằng cách tránh dùng thuốc trừ sâu có chứa carbamate.

Luôn tuân theo hướng dẫn của sản phẩm chứa Carbamate

Nếu bạn ở gần khu vực có sử dụng Carbamate gần nguồn nước, hãy sử dụng nước đóng chai hoặc nguồn cung cấp nước khác thay thế.

Nếu bạn làm việc ở nơi sản xuất hoặc sử dụng carbamate, hãy tuân thủ tất cả các quy tắc về sức khỏe và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!