Vòng đời của ruồi là gì? Quá trình trình phát triển của loài ruồi

Vòng đời của ruồi là một quá trình phát triển bao gồm tất cả các giai đoạn trong cuộc đời một con ruồi. Vì là một loài côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn, ruồi trải qua 4 giai đoạn của vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Thời gian phát triển từ một quả trứng đến khi trưởng thành nhanh hay chậm phụ thuộc vào môi trường (nhiệt độ, nguồn thức ăn, thiên địch). Tuổi thọ của ruồi tương đối ngắn. Chúng thường sống khoảng 15-30 ngày.

Cùng Thuocdietmoi24H tìm hiểu về vòng đời phát triển của loài ruồi, tuổi thọ, cách sinh sản và một số biện pháp để kiểm soát ruồi trong nhà.

VÒNG ĐỜI CỦA RUỒI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều loại ruồi khác nhau: ruồi nhà, ruồi giấm, ruồi ngựa, ruồi xanh, ruồi vàng,… Tất cả đều trải quá trình tương tự nhau từ nhỏ cho đến khi trưởng thành. Tuổi thọ của ruồi tương đối ngắn. Chúng thường sống khoảng 15-30 ngày. Trong toàn bộ cuộc đời, trung bình ruồi cái đẻ khoảng từ 400 – 500 quả trứng. Cuộc sống của một con ruồi bắt đầu trong lớp vỏ bọc trắng được đính chùm với nhau.

vong-doi-cua-ruoi

1. TRỨNG RUỒI (EGGS)

Giai đoạn đầu tiên của vòng đời của ruồi là trứng. Sau khi giao phối, ruồi cái đẻ trứng và ruồi đực thụ tinh cho chúng. Ruồi đẻ trứng trong không gian ấm áp, ẩm ướt, thường là trên các chất hữu cơ đang phân hủy như thức ăn thừa, rác thải, xác động vật hoặc phân người.

Ruồi đẻ bao nhiêu trứng?

Sau khi trưởng thành, thường vào khoảng ngày thứ 12, ruồi cái có thể đẻ hơn 500 quả trứng trong suốt cuộc đời của mình, theo từng đợt từ 75 đến 150 quả.

Ruồi đẻ trứng ở đâu?

Ruồi thường đẻ trứng trên các chất hữu cơ ẩm ướt, thối rữa, chẳng hạn như chất thải thực phẩm, xác thối hoặc phân. Chúng có màu trắng và thon dài, thường dài khoảng 0,05 inch. Trứng ruồi mất từ 8 đến 20 giờ để nở.

2. ẤU TRÙNG RUỒI (LARVAE)

Giai đoạn thứ hai của vòng đời ruồi là ấu trùng, còn được gọi là giòi. Ấu trùng ruồi có hình dạng giống con sâu và màu nhạt. Chúng ở gần nguồn thức ăn của chúng và đặc biệt ưa thích xác động vật, phân và rác. Dòi ăn để lớn lên và bắt đầu quá trình lột xác. Đây thực chất là quá trình côn trùng lột da hoặc bộ xương ngoài của chúng. Điều này xảy ra khi một bộ xương mới bên dưới đã được phát triển đầy đủ. Thời kỳ thay lông ở ruồi diễn ra 3 lần trước khi ruồi bước vào giai đoạn vòng đời tiếp theo.

3. NHỘNG (PUPAE)

Sau lần lột xác cuối cùng, ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng. Trong giai đoạn này, ruồi thường không hoạt động – không di chuyển và không kiếm ăn. Chúng phát triển lớp vỏ giống như cái kén và mọc cánh, ăng-ten và chân. Khi chúng thoát ra khỏi vỏ, ruồi trưởng thành hoàn toàn và bây giờ ở dạng trưởng thành.

4. TRƯỞNG THÀNH (IMAGO)

Đây là hình thái cuối cùng của loài ruồi trong toàn bộ chu trình phát triển. Sau giai đoạn nhộng, ruồi trưởng thành xuất hiện và có thể sống tới 28-30 ngày. Con cái sẵn sàng đẻ trứng trung bình 12 ngày sau khi trưởng thành.

ĐẶC ĐIỂM VÀ TẬP TÍNH CỦA RUỒI NHÀ

Ruồi nhà, còn được gọi là Musca domestica, là loài ruồi phổ biến nhất được thấy trên thế giới. Nó quen thuộc với mọi hộ gia đình và tất cả chúng ta đều có xu hướng ghét loài này. Ruồi nhà có màu xám và đen, mắt to màu đỏ, thân có lông và một đôi cánh. Con ruồi cái lớn hơn một chút so với con đực. Ruồi nhà được coi là loài gây hại vì chúng sinh sản với số lượng lớn (ruồi cái có thể đẻ tới 100 quả trứng trong một đợt), có thể mang mầm bệnh và truyền bệnh do thực phẩm gây ra và nhìn chung rất mất vệ sinh.

RUỒI SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù có vòng đời ngắn ngủi, thường là 15-20 ngày, nhưng khả năng sinh sản của ruồi rất đáng kể. Chúng bắt đầu nhân lên từ rất sớm. Quá trình giao phối do ruồi đực bắt đầu và bắt đầu bằng một thời gian tán tỉnh ngắn. Ruồi cái đẻ trứng, mỗi lứa khoảng 100 trứng, sau đó được thụ tinh bởi con đực. Toàn bộ quá trình giao phối có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ. Ruồi cái tìm một khu vực ấm áp, ẩm ướt, có đủ thức ăn xung quanh để đẻ trứng đã thụ tinh.

VÌ SAO NHÀ BẠN CÓ NHIỀU RUỒI?

Ruồi có thể đến từ bất cứ nơi nào có vật liệu hữu cơ đang phân hủy – ví dụ: phân, chất thải thực phẩm, rác thải thông thường, v.v. Chúng thích thời tiết ấm áp và phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 17-32℃. Với tốc độ sinh sản, chúng có thể dễ dàng gây ra sự phá hoại. Đây là một vấn đề lớn vì ruồi có thể truyền một số bệnh và rất mất vệ sinh.

Các nhà hàng có nguy cơ gặp vấn đề về an toàn thực phẩm vì thói quen sinh sản và kiếm ăn của ruồi. Ruồi sinh sôi nhanh chóng khi có nhiều thức ăn và môi trường ấm áp. Bạn cần phải giữ ruồi tránh xa nhà hàng của bạn. Thật dễ dàng để ruồi phá hoại danh tiếng của nhà hàng. Nhà bếp thương mại tạo ra mùi thức ăn thu hút ruồi giấm, ruồi cống và ruồi nhà. Việc kiểm soát côn trùng gây hại trong nhà hàng là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh.

RUỒI ĂN GÌ?

Ruồi chắc chắn không kén chọn và sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Chúng bị thu hút bởi các chất hữu cơ đang thối rữa như trái cây và rau củ quá chín, phân người và động vật, phân chuồng, vết thương rỉ dịch, v.v. Chúng đặc biệt thích các chất có đường. Để ngăn chặn sự phá hoại, bạn không nên bỏ quên bất kỳ thực phẩm nào và bảo quản mọi thứ đúng cách. Không để chất thải dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian dài bên trong hoặc bên ngoài cơ sở của bạn và giữ cho tất cả cơ sở ở trong tình trạng vệ sinh tốt.

TUỔI THỌ LOÀI RUỒI LÀ BAO LÂU?

Tùy vào loài ruồi mà kích thước, tập tính và tuổi thọ khác nhau. Điểm chung giữa các loài ruồi là đều trải qua vòng đời phát triển tương tự nhau.

 • Ruồi nhà: 28 – 30 ngày
 • Ruồi vàng: 40 – 50 ngày
 • Ruồi xanh: 30 – 60 ngày
 • Ruồi Tsetse (xê xê): 14 – 21 ngày (con đực), 1 – 4 tháng (con cái)
 • Ruồi ăn nấm: 7 – 14 ngày
 • Ruồi cống: 35 – 50 ngày

RUỒI CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Ruồi nhà sống từ 15-30 ngày. Ruồi cái thường sống lâu hơn, khoảng 25-30 ngày, trong khi ruồi đực sống khoảng 15 ngày. Trong một số trường hợp, cuộc sống của chúng có thể kéo dài do điều kiện khí hậu mát mẻ hơn, khi chúng thường mất nhiều thời gian hơn để phát triển đầy đủ và trải qua toàn bộ vòng đời. Đôi khi chúng ngủ đông trong mùa đông. Trong trường hợp tốt nhất, một con ruồi có thể sống được khoảng hai tháng. Đó là nếu nó không vào nhầm nhà và bị giết sớm.

Ruồi nhà cũng có thể chết vì căng thẳng nếu chúng ở trong một không gian kín trong nhà. Họ bị mất phương hướng và có thể chết khi cố thoát ra ngoài. Những loài côn trùng này không thích nghi để sống trong không gian có điều hòa, điều này cũng có thể dẫn đến cái chết của chúng.

MỘT SỐ LOẠI THUỐC DIỆT RUỒI TẬN GỐC

Một khi nhà bạn có ruồi cũng là lúc nên áp dụng những biện pháp mạnh để loại bỏ và tiêu diệt tận gốc. Cái giá phải trả nếu nương tay với loài bẩn thiểu này là vi khuẩn của chúng trong thức ăn của bạn, và ở gắp mọi nơi trong nhà

Sử dụng các loại thuốc diệt ruồi sinh học dưới đây sẽ cho hiệu quả ngay lập tức. Không cần yêu cầu dịch vụ từ các công ty chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự diệt ruồi trong nhà với một số sản phẩm chuyên dụng như: Rado ruồi xanh, Kixam 2.7WP, Agita 10WP, Topfly 10WG,…

40.000 VNĐ650.000 VNĐ
50.000 VNĐ800.000 VNĐ
80.000 VNĐ550.000 VNĐ
40.000 VNĐ230.000 VNĐ
70.000 VNĐ570.000 VNĐ
70.000 VNĐ500.000 VNĐ
50.000 VNĐ850.000 VNĐ
40.000 VNĐ320.000 VNĐ
70.000 VNĐ650.000 VNĐ
55.000 VNĐ450.000 VNĐ

Các loại thuốc diệt ruồi dạng xịt pha với nước hoặc dạng bột (bả mồi) đều có tác dụng như nhau, tiêu diệt tận gốc ruồi trưởng thành và trứng. Hiệu lực lâu dài kéo dài trong nhiều tháng, sử dụng thuốc diệt ruồi trong nhà hoặc quán ăn hoặc nhà hàng là rất phù hợp.

ƯU ĐIỂM KHI DÙNG THUỐC DIỆT RUỒI SINH HỌC

 • Không mùi, không độc hại cho trẻ em và người già
 • An toàn thân thiện với môi trường và vật nuôi
 • Hiệu quả diệt ruồi trong nhiều tháng
 • Dùng theo cách phun hoặc rắc
 • Được nhiều chuyên gia sử dụng
 • Giá thành rẻ, chất lượng đã được kiểm chứng

TỔNG KẾT

Ruồi nhà là loại ruồi được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Vòng đời của chúng bao gồm bốn giai đoạn – trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành. Ruồi sống từ 15-30 ngày và sinh sôi với số lượng lớn. Một con ruồi cái có thể đẻ hơn 500 quả trứng trong đời. Vì ruồi thường thích ăn các vật liệu hữu cơ đang phân hủy, sinh sản cực kỳ nhanh và truyền các bệnh truyền qua thực phẩm nên chúng được coi là loài gây hại. Vì vậy, nếu bạn bị ruồi xâm nhập, chúng tôi khuyên bạn nên thuê một người diệt ruồi chuyên nghiệp, người sẽ sử dụng thuốc diệt ruồi hiệu quả cao hoặc các phương pháp phòng ngừa ruồi để có kết quả lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!