Spirotetramat là gì? – Tìm hiểu về hoạt chất Spirotetramat

GIỚI THIỆU VỀ HOẠT CHẤT SPIROTETRAMAT

Spirotetramat là một loại thuốc trừ sâu do Bayer CropScience phát triển, được bán dưới các tên thương mại Movento và Ultor. Nó được dùng để chống lại các loại côn trùng hút như rệp, ve, và ruồi trắng bằng cách ức chế quá trình tổng hợp lipid.

Spirotetramat là một thuốc trừ sâu hệ thống, nó được hấp thụ qua lá cây và có khả năng di chuyển cả hai hướng trong bó mạch của cây. Khả năng độc đáo này làm cho nó đặc biệt hiệu quả chống lại các loại sâu hại khó tiếp cận với các loại thuốc trừ sâu hệ thống truyền thống.

THÔNG TIN CƠ BẢN

 • Tên Hoạt Chất: Spirotetramat
 • Công Thức Hóa Học: C21H27NO5
 • Nhà Phát Triển: Bayer CropScience
 • Tên Thương Mại: Movento, Ultor
 • Loại Hoạt Chất: Thuốc trừ sâu
 • Cơ Chế Hoạt Động: Ức chế tổng hợp lipid trong côn trùng, ngăn chặn quá trình phát triển của côn trùng hút như rệp, ve, và ruồi trắng
 • Dạng Hoạt Động: Systemic insecticide, có khả năng di chuyển trong cả hai hướng lên và xuống qua bó mạch của thực vật
 • Độc Tính: Độc tính cấp tính từ trung bình đến thấp, gây kích ứng mắt và có thể gây dị ứng cho da, không chứng minh là chất gây ung thư khi thử nghiệm trên chuột
 • Tác Động Môi Trường: Tương đối thấp, không dễ bay hơi, không dễ tan trong nước, phân hủy nhanh chóng trong đất dưới điều kiện ô nhiễm không khí
 • Năm Phê Duyệt Đầu Tiên: 2007 tại Tunisia
 • Ngày Phê Duyệt tại EU: 1 tháng 5 năm 2014

LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN

Spirotetramat lần đầu tiên được phê duyệt sử dụng tại Tunisia vào năm 2007 và sau đó được Liên minh Châu Âu công nhận vào năm 2014.

Nó được phát triển như một phần của nghiên cứu của Bayer trong việc cải thiện hoạt tính diệt ve và thuốc diệt cỏ, bắt nguồn từ đơn vị cấu trúc của axit tetramic. Nghiên cứu này đã dẫn đến việc tổng hợp spirotetramat và phát triển nó thành một loại thuốc trừ sâu hiệu quả.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

Spirotetramat với cơ chế nhắm vào các giai đoạn non của côn trùng hút, làm gián đoạn sự phát triển của chúng bằng cách ngăn chúng không thể lột xác đúng cách. Điều này dẫn đến sự giảm di động và nhanh chóng khô cạn của ấu trùng. Hoạt chất này cũng ảnh hưởng đến côn trùng trưởng thành bằng cách giảm khả năng sinh sản và khả năng sống của con non.

ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Spirotetramat đã cho thấy hiệu quả trên nhiều loại cây trồng, bao gồm đào, bông và mận, đặc biệt chống lại ấu trùng rệp non. Nó cũng được quan sát thấy giảm đáng kể số lượng trứng sản xuất và tỷ lệ nở trứng ở ruồi trắng trưởng thành.

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG VÀ PHÂN HỦY

Số phận của spirotetramat trong môi trường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm phân hủy thủy phân, phản ứng quang hóa, biến đổi sinh học và sự di chuyển của nó trong đất và các nguồn nước. Nó phân hủy nhanh chóng trong điều kiện đất có không khí, giảm hơn 90% trong 1-2 ngày.

SPIROTETRAMAT CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

Để trả lời câu hỏi cho câu hỏi này, chúng ta có thể xem xét thông tin từ các nghiên cứu khoa học và báo cáo chính thức. Các nghiên cứu về độc tính mạn tính và tính chất gây ung thư đã được tiến hành trên loài chuột và chuột lang. Kết quả từ những nghiên cứu này không cho thấy bằng chứng nào về khả năng gây ung thư của spirotetramat. Dựa trên những kết quả này, spirotetramat đã được xếp vào nhóm “không có khả năng gây ung thư cho người”. Điều này được đưa ra dựa trên sự thiếu hụt bằng chứng về tính chất gây ung thư trong các thí nghiệm trên động vật.

SPIROTETRAMAT CÓ ĐỘC HẠI VỚI CHIM, CÁ HOẶC ĐỘNG VẬT KHÔNG?

Spirotetramat được đánh giá là có độc tính thấp đối với chim và động vật có vú, với không có tác động xấu nào được ghi nhận trong nghiên cứu sinh sản trên cút. Đối với cá, nó có độc tính trung bình cả trong các nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, giá trị LC50 (nồng độ gây chết 50% số cá thí nghiệm trong 96 giờ) cho cá Cyprinodon variegatus là 1.96 mg/l và NOEC (nồng độ không gây ảnh hưởng quan sát được) cho cá Pimephales promelas trong 33 ngày là 0.534 mg/l. Đối với động vật giáp xác nước ngọt như Daphnia magna, spirotetramat cũng được đánh giá có độc tính trung bình, với giá trị EC50 trong 48 giờ > 42.7 mg/l và NOEC trong 21 ngày là 2.0 mg/l​​​​​​​​.

Những thông tin này cho thấy rằng, mặc dù spirotetramat không có độc tính cao đối với chim, cá và một số động vật giáp xác nước ngọt, nó vẫn có thể gây ra tác động môi trường nhất định và cần được sử dụng cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các loài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!