Vòng đời của kiến là gì? Quá trình phát triển của loài kiến

trung-au-trung-nhong-kien-truong-thanh

Kiến là loài côn trùng xã hội có tập tính sống theo bầy đàn. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường trừ đại dương và các vùng cực địa. Hầu hết các loài kiến ​​đều vô hại, nhưng một số loài có nọc độc.

Tuổi thọ của kiến thường kéo dài trong hai năm, nhưng một số loài kiến chỉ ​​sống trong nhiều tháng hoặc lên đến nhiều năm. Trong tổ kiến luôn luôn có một kiến chúa chịu trách nhiệm sinh sản và tầng lớp mối thợ. Kiến chúa giao phối và đẻ trứng, nó tạo ra hàng trăm thế hệ trong cả cuộc đời. Cùng Thuocdietmoi24H tìm hiểu về vòng đời của kiến, cách chúng lớn lên qua từng giai đoạn.

VÒNG ĐỜI PHÁT TRIỂN CỦA LOÀI KIẾN

Vòng đời của kiến là một quá trình phát triển cơ thể của loài kiến qua 4 giai đoạn khác nhau bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Từ một quả trứng cho đến khi trở thành một công dân hữu ích, kiến phải trải qua nhiều lần lột xác và hóa nhộng. Thời gian phát triển tùy thuộc vào từng loài và các yếu tố môi trường như nhiệt độ, nguồn thức ăn, thiên địch.

vong-doi-cua-kien

GIAI ĐOẠN 1 – TRỨNG

Sau khi giao phối, kiến cái đẻ cả trứng đã thụ tinh và trứng chưa thụ tinh. Trứng được thụ tinh biến thành kiến cái sau này là kiến thợ và trứng không được thụ tinh biến thành kiến đực. Trứng kiến rất nhỏ, hình bầu dục, trong suốt và có màu trắng. Trứng nở sau 7 đến 14 ngày.

GIAI ĐOẠN 2 – ẤU TRÙNG

Những quả trứng nhỏ nở thành ấu trùng không có mắt và chân. Sau đó, ấu trùng trải qua một loạt lần lột xác, lông bắt đầu mọc và cơ thể lơn hơn qua mỗi lần thay vỏ. Lông có hình móc câu, tạo điều kiện cho kiến trưởng thành mang chúng đi vì giai đoạn này chúng chưa có mắt và chân. Ấu trùng lột xác nhiều lần trong giai đoạn này, chủ yếu phụ thuộc vào thức ăn của kiến thợ trưởng thành.

GIAI ĐOẠN 3 – NHỘNG

Ấu trùng kiến biến đổi thành giai đoạn nhộng sau vài lần lột xác. Các đặc điểm thể chất như mắt, chân và cánh có thể bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn nhộng, kiến có râu và chân gập vào cơ thể. Giai đoạn nhộng là quá trình chỉ xảy ra đối với các loài côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn như kiến, muỗi, ruồi, bướm,…

GIAI ĐOẠN 4 – TRƯỞNG THÀNH

Kiến trưởng thành nở ra khỏi trứng sau 6 đến 10 tuần để phát triển ở giai đoạn nhộng. Khi con trưởng thành nở ra, nó đã trưởng thành và phát triển đầy đủ vì bộ xương ngoài của nó ngăn cản nó phát triển lớn hơn. Kiến trưởng thành mới nở có cơ thể mềm, có màu nhạt và sẫm màu hơn, phần bên ngoài của kiến trở nên sẫm màu và cứng hơn sau vài giờ.

Mặc dù kiến được biết đến với kích thước thu nhỏ, nhưng thật thú vị khi biết rằng kiến có khả năng nâng vật nặng gấp 20 lần so với trọng lượng của chúng. Không giống như các loài côn trùng khác chết trong vài tuần hoặc vài tháng, kiến chúa Pogonomyrmex Owyheei có thể sống tới 30 năm. Kiến cũng thể hiện sự hợp tác tuyệt vời vì sự tập hợp của chúng có thể lên tới 360 triệu con kiến.

ĐẶC ĐIỂM VÀ TẬP TÍNH CỦA LOÀI KIẾN

Kiến là sinh vật xã hội với hành vi siêng năng. Chúng là một trong những loài côn trùng nhiều nhất trên trái đất và sống trong các thuộc địa phức tạp. Đàn kiến ​​có kiến ​​chúa, kiến ​​thợ, kiến ​​lính và những con đực và con cái có cánh. Kiến chúa đẻ trứng để sinh ra kiến ​​thợ. Công nhân thu thập thức ăn và bảo vệ thuộc địa chống lại quân xâm lược. Họ cũng nuôi con non và sửa chữa thiệt hại từ các lực lượng bên ngoài. Kiến thợ có cấu trúc xã hội phức tạp và làm việc cùng nhau vì lợi ích của tổ.

KIẾN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tuổi thọ của kiến thay đổi tùy theo loại kiến. Một con kiến thợ đực chết sau khi giao phối trong khi kiến thợ sống được vài tháng. Kiến chúa có thể sống hàng chục năm nếu điều kiện môi trường thuận lợi.

KIẾN CÓ CÁNH KHÔNG

Một số lượng kiến khi vừa sinh ra đã có cánh, đây là những con kiến trong tương lai sẽ trở thành kiến chúa. Kiến cánh của phát triển bình thường như những con kiến khác. Khi vừa trưởng thành, kiến cánh (kiến chúa nhỏ) sẽ cùng kiến đực bay ra khỏi tổ để giao phối và thành lập thuộc địa mới.

TẠI SAO KIẾN THÍCH ĐƯỜNG?

Kiến là loài ăn tạp trong tự nhiên vì chúng ăn mọi thứ – lá, trái cây, thực vật. Đường đóng vai trò là nguồn năng lượng cho kiến, vì vậy khi chúng tìm thấy đường, chúng sẽ tập hợp những con kiến khác và mang đường về tổ cho những con kiến non và các thành viên khác.

CÁC LOẠI THUỐC DIỆT KIẾN SINH HỌC TỐT NHẤT HIỆN NAY

Có rất nhiều cách diệt kiến trong nhà một trong số đó sử dụng thuốc diệt kiến. Hiệu quả của phương pháp này là tuyệt đối vì có thể diệt tận gốc tổ kiến một cách nhanh chóng. Trong khi các cách diệt kiến bằng mẹo hay thực vật cho kết quả khá tồi khi kiến có thể quay trở lại sau một thời gian ngắn.

Công ty chúng tôi có bán một số sản phẩm thuốc diệt kiến sinh học đã được kiểm chứng sự hiệu quả tuyệt vời từ các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng và dịch hại. Các loại thuốc diệt kiến dạng gel và dạng xịt an toàn cao, hiệu quả kéo dài trong nhiều tháng.

40.000 VNĐ230.000 VNĐ
75.000 VNĐ590.000 VNĐ
70.000 VNĐ550.000 VNĐ
70.000 VNĐ570.000 VNĐ
70.000 VNĐ500.000 VNĐ
40.000 VNĐ320.000 VNĐ
17.000 VNĐ1.520.000 VNĐ
120.000 VNĐ700.000 VNĐ
70.000 VNĐ650.000 VNĐ

Khi áp dụng trong nhà ngoài diệt kiến trưởng thành các sản phẩm này còn có thể can thiệp và vòng đời của kiến qua đó tiêu diệt trứng và ấu trùng. Diệt tận gốc các loài kiến sống trong nhà như kiến đường, kiến đen, kiến hôi, kiến lửa, kiến thợ mộc.

ƯU ĐIỂM CỦA THUỐC DIỆT KIẾN

  • Không mùi, không độc hại cho người dùng
  • Diệt kiến tận gốc trong vài giờ
  • Giá rẻ, dùng lâu năm
  • Là phương pháp chuyên nghiệp để kiểm soát kiến
  • Thân thiện với môi trường
  • Không cần thiết phải phun xịt

LỜI KẾT

Vòng đời của kiến là một quá trình diễn ra rất thú vị. Bạn có thể quan sát một con kiến khi nó còn trong trứng, lớn lên từng ngày nhờ sự nuôi nấng của kiến thợ. Kiến là loài côn trùng tượng trưng cho sự đoàn kết, kiên trì và nhẫn nại nhờ đó con người đã học được những bài học quý giá từ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!