Vòng đời của gián là gì? Quá trình phát triển của loài gián

trung-au-trung-gian-truong-thanh

Gián là một loài côn trùng thuộc bộ Blattanex, có thể tìm thấy ở mọi ngôi nhà tại những nơi ẩm ướt và ấm áp. Kích thước của gián là khác nhau tùy theo loài, chúng có chiều dài từ 2 – 3mm cho đến 80mm và có màu nâu sáng hoặc xám ở vùng lưng. Loài gián phổ biến nhất là Periplaneta, hay còn gọi là gián nhà.

Gián trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa trong cuộc đời, gọi chung là quá trình phát triển. Mỗi giai đoạn là thời điểm gián có hình thái và kích thước khác nhau. Vì là một loài côn trùng có kiểu biến thái không hoàn toàn, vòng đời của gián trải qua 3 giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Thời gian nở từ trứng cho đến khi trưởng thành tùy thuộc vào nhiều yếu tốt như nhiệt độ, nguồn thức ăn hay tác động của con người.

Cùng Thuocdietmoi24H tìm hiểu về vòng đời của loài gián, cách chúng phát triển qua từng giai đoạn cũng như tuổi thọ của mỗi loài trong tự nhiên.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA LOÀI GIÁN

Từ khi là một quả trứng cho đến khi trưởng thành, gián sẽ phải lột da vài lần (có thể lên đến 8 lần). Sự phát triển của gián trong từng giai đoạn là tự nhiên thông qua quá trình lột da. Đối với từng lần lột da, cơ thể của gián sẽ phát triển thêm về kích thước và những đặc điểm vật lý khác. Khi trưởng thành, gián sẽ bắt đầu phát triển về kích thước và tính cách.

Gián cũng là một loài côn trùng có khả năng sinh sản rất nhanh chóng khi gặp điều kiện lý tưởng như trong nhà. Một con gián cái có thể đẻ từ 15 – 20 túi trứng, mỗi túi trứng chứa 10 – 50 trứng. Trung bình một con gián cái có thể đẻ 300 quả trứng trong cuộc đời nó.

vong-doi-cua-gian

GIAI ĐOẠN 1 – TRỨNG

Giai đoạn trứng ở gián bắt đầu từ khi trứng được đặt. Trứng có màu trắng trong và đen ngoài. Trứng được đặt vào địa điểm ẩm ướt như những nơi bụi bặm, các vết thảm bẩn, những nơi lã thải, nơi những nền vật liệu màu đen ẩm ướt, có thể là bề mặt của tấm vải, carton, giấy….

Trứng gián có thể chịu đựng ở nhiệt độ từ 0 đến 30 độ C, ở độ ẩm từ 50 đến 90% và thường được đặt ở những nơi nhiệt độ thích hợp, những điểm ẩm thấp như mồ hôi.

Trứng có thể nở thành thiếu trùng (ấu trùng non) ở một vài tuần đến vài tháng tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Trứng gián có thể tồn tại trong khoảng thời gian dài và có khả năng di chuyển cho đến khi nở. Một khi nở, gián con được gọi là thiếu trùng, cánh chưa rõ ràng hoặc không có cánh và có màu trắng và đen dần sau vài giờ.

GIAI ĐOẠN 2 – ẤU TRÙNG

Giai đoạn ấu trùng là giai đoạn thứ hai trong vòng đời gián. Ấu trùng là những con gián mới sinh ra và đang lột xác nhanh chóng. Đây là giai đoạn hấp dẫn đối với các con gián, vì chúng sẽ phát triển thành con trưởng thành bằng cách ăn một lượng lớn thức ăn nhẹ và chuyển động nhanh hơn.

Kích thước của thiếu trùng là khá nhỏ chỉ bằng 1/4 – 1/2 con trưởng thành. Màu sắc thiếu trùng cũng khác nhau tùy theo loài, có thể là màu trắng, đen, vàng, hoặc nâu sáng. Thiếu trùng thường không có cánh và có khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng để ăn và phát triển thành con trưởng thành.

GIAI ĐOẠN 3 – TRƯỞNG THÀNH

Trưởng thành là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của loài gián, diễn ra sau khi ấu trùng đã lột xác nhiều lần và đến tuổi trưởng thành. Trong giai đoạn này, con gián sẽ phát triển thêm về kích cỡ, sức mạnh và sự phức tạp của cơ thể và hệ thống sinh lý. Nó cũng có thể bao gồm việc học hỏi và thích nghi với môi trường xung quanh.

Thời gian để đến giai đoạn trưởng thành cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loài gián và điều kiện môi trường. Ví dụ, một số loài gián có thể trưởng thành rất nhanh, trong khi các loài khác có thể trưởng thành rất chậm. Điều này có thể được giải thích bởi sự khác nhau trong cơ chế sinh sản, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống.

TUỔI THỌ CỦA MỘT SỐ LOÀI GIÁN

Tuổi thọ của các loài gián có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loài đó. Có loài sống được vài năm nhưng cũng có loài có tuổi thọ lên đến vài chục năm. Dưới đây là tuổi thọ của những loài gián phổ biến tại Việt Nam:

  • Tuổi thọ của gián Periplaneta americana (còn gọi là gián nhà, gián Mỹ) là khoảng 6-12 tháng, trong đó chỉ có khoảng 5% sống đến tuổi 1 năm. Giai đoạn đẻ trứng của gián này diễn ra trong vòng 1-2 tháng.
  • Tuổi thọ của gián Blattella germanica (còn gọi là gián Đức) trong tình trạng hoàn cảnh tự nhiên là khoảng 6 – 10 tháng.
  • Tuổi thọ của gián Blatta orientalis (gián phương Đông) là khoảng 8 – 10 tháng.
  • Tuổi thọ của gián Supella longipalpa (gián sọc nâu) là khoảng 1 – 1.5 năm. Nó thường sống trong nhà hoặc trong các công trình xây dựng và là một loại gián thường gặp trong các khu vực đông dân cư. Gián này có thể nuôi trong môi trường được kiểm soát và có chăm sóc y tế tốt, nhưng tuổi thọ của chúng không quá khác biệt so với sống tự nhiên.

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI GIÁN

Loài gián là một trong những động vật đặc biệt và thú vị nhất. Loài gián có thể làm nhiều điều vô cùng thú vị. Dưới đây là một số sự thật vô cùng thú vị về loài gián:

  • Gián có khả năng di chuyển nhanh và có thể leo trên các bề mặt cạnh, đứng ngược dòng, và nạp trên nhau để tránh sự đe dọa. Chúng có thể bay, lặn, bơi, nhảy, và đi nhanh lên đến 10cm mỗi giây.
  • Các gián có khả năng học và học lại các hành động cụ thể để tránh các nguy cơ.
  • Một số loài gián có thể sống trong các môi trường khô ráo và hạn hán như các động vật khác không thể.
  • Gián có khả năng tìm kiếm được thức ăn và nước một cách hiệu quả và có khả năng chịu đựng thời gian khá dài mà không có thức ăn. Gián có thể tiêu thụ những loại thức ăn ngon như bánh mì, sữa, đường, bơ, socola, và nhiều nữa.
  • Một số loài gián có thể sản xuất ra các chất có hương vị đặc trưng để tránh sự đe dọa hoặc thu hút đối tác.
  • Gián là một trong những loài động vật được tìm thấy trên toàn thế giới và có nhiều loài khác nhau, mỗi với các đặc điểm và cách sống riêng biệt.

MỘT SỐ LOẠI THUỐC DIỆT GIÁN HIỆU QUẢ TẬN GỐC

Gián sinh sản với mức độ khủng khiếp trong nhà trở thành vấn đề nhứt nhối với các gia chủ, càng mệt mỏi hơn khi bạn lại là người có tính sợ gián. Do đó, sử dụng thuốc diệt gián sinh học sẽ là một giải pháp mạnh để loại bỏ triệt để những con gián đang sống trong nhà.

40.000 VNĐ250.000 VNĐ
55.000 VNĐ450.000 VNĐ
550.000 VNĐ
70.000 VNĐ650.000 VNĐ
120.000 VNĐ700.000 VNĐ
17.000 VNĐ1.520.000 VNĐ
40.000 VNĐ320.000 VNĐ

Các sản phẩm trên là những công cụ chuyên nghiệp trong ngành kiểm soát gián nói riêng và dịch hại nói chung. Chỉ với một lượng nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt tận gốc tổ gián. Bằng vài thao tác đơn giản nhưng hiệu quả, bạn đã có thể xử lý toàn bộ và không bao giờ còn thấy loài bẩn thiểu này.


Gián thật sự là một loài côn trùng thú vị khi chúng có những khả năng đặc biệt mà không thể có ở loài khác. Ngoài ra, vòng đời phát triển của gián là một chuỗi tiến hóa mà trong đó chúng phải vận động không ngừng để trở nên hoàn thiện hơn. Nếu bạn bị gián tấn công hoặc xâm nhập vào nhà, hãy sử dụng các loại thuốc trừ gián của chúng tôi để loại bỏ dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!