Vòng đời của muỗi là gì? Quá trình phát triển của loài muỗi

vong-doi-cua-muoi

Muỗi là một loài côn trùng phổ biến trên khắp thế giới. Chúng được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới và được biết là lây lan những căn bệnh chết người. Muỗi có vòng đời phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn. Điều cần thiết là phải biết muỗi hoạt động như thế nào để chống lại chúng một cách hiệu quả.

VÒNG ĐỜI CỦA MUỖI LÀ GÌ?

Vòng đời của muỗi là một quá trình bao gồm tất cả các giai đoạn trong cuộc đời của một con muỗi. Bắt đầu từ những quả trứng và kết thúc khi trưởng thành hoàn toàn, muỗi trải qua các giai đoạn như ấu trùng và nhộng để lớn lên. Cùng khám phá hành trình phát triển của loài muỗi qua 4 GIAI ĐOẠN: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành.

Giai đoạn 1: Trứng (Egg)

Sau khi hút hết máu vào cơ thể, muỗi cái đẻ trứng theo từng đợt, mỗi lần cách nhau khoảng 3 ngày. Muỗi cái đẻ trứng trong nước, tạo thành bè nổi trên mặt nước. Số lượng trứng đẻ mỗi lần có thể đạt khoảng 200 quả. Ngoài ra, mỗi con còn chọn nơi ẩm thấp để đẻ trứng. Vì trứng phát triển thành ấu trùng nên cần có điều kiện nước để ấu trùng nở. Gặp nước, trong vòng 48 giờ, trứng nở thành ấu trùng và bắt đầu giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn 2: Ấu trùng (Larva)

Ấu trùng là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của muỗi và thường được gọi là lăng quăng và bọ gậy. Từ khi được sinh ra ấu trùng đã đầu và lông trên cơ thể, nhưng ở giai đoạn này chúng không có chân. Ấu trùng ăn vi khuẩn, ký sinh trùng và tảo trong nước để phát triển, và trồi lên mặt nước để thở.

Nguồn thức ăn phong phú sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của ấu trùng và ngược lại. Quá trình phát triển của ấu trùng muỗi kéo dài 4-7 ngày hoặc lâu hơn nếu thiếu thức ăn. Ấu trùng bắt đầu có kích thước khoảng 1,5 mm và phát triển sang giai đoạn tiếp theo khi chúng lớn đến khoảng 9 mm.

Ấu trùng sẽ trải qua khoảng 4 lần lột xác để hóa nhộng và lớn lên dần qua các lần lột xác.

Giai đoạn 3: Nhộng (pupa)

Khi muỗi đạt đến giai đoạn nhộng, chúng sẽ chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Trong giai đoạn này, muỗi có thể di chuyển nhưng không thể ăn. Mất khoảng 2 ngày để muỗi trưởng thành chuẩn bị thoát khỏi vỏ kén.

Giai đoạn 4: Trưởng thành (Imago)

Khi có chân và cánh mọc ra từ vỏ kén, muỗi trưởng thành phá bỏ lớp vỏ để nổi lên khỏi mặt nước và treo khô trên bề mặt. Sau khi cánh khô, muỗi bay lên không trung để tìm kiếm một bữa ăn máu để giúp chúng phát triển và cuối cùng là giao phối, đẻ trứng và bắt đầu lại chu kỳ.

Muỗi đực sẽ bắt đầu hút dịch cây để sinh trưởng, còn muỗi cái sẽ hút máu người và động vật để giúp chúng phát triển. Vết đốt của muỗi để lại vết thương lâu lành và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt siêu vi, viêm não Nhật Bản cho con người. …sự hiện diện của muỗi cái gây phiền toái và có thể có tác động xấu đến con người và động vật. Chúng hút máu, truyền bệnh và cướp đi mạng sống của con người. Vì vậy, việc diệt trừ muỗi là rất cần thiết.

vong-doi-phat-trien-cua-mot-con-muoi
Tuổi thọ của muỗi cái trung bình từ 42 – 56 ngày, muỗi đực từ 10 ngày.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA MUỖI SINH SẢN

Tiến hành tổng vệ sinh môi trường, thu dọn lốp xe, hộp nhựa, chai lọ và các dụng cụ khác có thể chứa nước mưa. Ngoài ra, bạn nên lấp đầy vũng nước bằng đất, cát hoặc để ráo nước. Mặt khác, bạn có thể mua đèn đuổi muỗi và đặt trong nhà để thu hút muỗi trong nhà bay vào và tiêu diệt chúng.

Biện pháp 1: Xử lý nước đọng

Nước đọng là nơi muỗi đẻ trứng, nếu trong nhà bạn có những vị trí bị đọng nước (nước không thoát) thì có thể là nguồn gốc của vấn để. Các dụng cụ chứa nước trong nhà thường có nhiều ấu trùng sinh sống. Kiểm tra các cống rãnh thoát nước trong nhà có hoạt động tốt hay không?

Ngoài ra, các vật chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo như chai, lon vỡ cần được làm sạch và tiêu hủy; đồ hộp, lốp xe hư, gáo dừa, hố ga, chum chậu… cho vào bao và mang đến điểm tập kết rác tại địa phương hoặc chôn lấp. hoặc thiêu hủy. Các ổ chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, rễ tre, cống nước thải hư hại phải được đục bỏ, lấp, đục thủng, cải tạo để tránh đọng nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản.

Vậy làm thế nào để loại bỏ chúng?

– Dùng muối

Bạn chỉ cần rắc một chút muối vào những nơi đó và ấu trùng sẽ bị quét sạch. Theo các nhà khoa học, muối ăn có chứa các thành phần đặc biệt không chỉ diệt bọ gậy mà còn ngăn không cho muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết nở. Nhờ đó, môi trường sống xung quanh bạn sẽ trong sạch hơn.

– Dùng hóa chất diệt bọ gậy

Một cách phòng trừ ấu trùng muỗi hiệu quả là sử dụng thuốc diệt lăng quăng bọ gậy trong nước. Đây là phương pháp chuyên nghiệp mà các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo sử dụng.

Chỉ một lượng bột hóa chất Abate 1SG hoặc Aqua Strike vào các vị trí đọng nước có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực. Muỗi sẽ không thể sinh sản hay đẻ trứng tại những nơi này, hiệu quả còn kéo dài trong nhiều tháng.

– Dùng nước sôi

Đổ nước sôi vào những nơi đọng nước như hố ga, cống rãnh, hố thoát nước, bể nước để tiêu diệt trứng và ấu trùng muỗi.

Biện pháp 2: Làm sạch môi trường sống

Dọn dẹp cải tạo nhà cửa thường xuyên hàng ngày, xử lý các vật dụng dễ bị đọng nước trong và ngoài nhà để ngăn chặn môi trường sinh sản của muỗi trưởng thành. Cũng nên dùng nắp đậy kín, các dụng cụ chứa nước như xô, chậu, thau nước mỗi tuần nên vệ sinh một lần để tránh muỗi bay vào đẻ trứng.

Phát quang nơi ở, đủ ánh sáng cần thiết để muỗi không có nơi trú ẩn. Ngoài ra, bề mặt gạch, tường và đáy các vật dụng trong môi trường ẩm ướt nên được lau chùi sạch sẽ để hạn chế các mầm bệnh khác cũng như trứng muỗi.

Biện pháp 3: Phòng tránh muỗi đốt

  • Ngủ màn ở nhà, ngoài nương, rẫy, rừng; mặc quần áo dài tay buổi tối, sáng sớm khi đi làm
  • Bôi kem xua muỗi
  • Đốt nhang muỗi; giăng màn, màn chống muỗi trước cửa
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế ở khâu tẩm màn, màn bằng hóa chất hoặc phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi trên tường, vách nhà

Biện pháp 4: Sử dụng thuốc diệt muỗi sinh học

Thuốc diệt muỗi là một biện pháp mạnh để ngăn chặn vòng đời phát triển của muỗi tại bất kỳ các giai đoạn phát triển nào. Một khi áp dụng các loại thuốc diệt muỗi trong nhà điều này trực tiếp tiêu diệt muỗi trưởng thành và gây ức chế sự phát triển của trứng và ấu trùng trong nước.

Trong nhiều tháng liên tục, muỗi sẽ không có nơi trú ẩn an toàn để sinh sản buộc chúng phải thay đổi môi trường sống và di dời đi nơi khác. Bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt muỗi chuyên dụng dưới đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

CÁC LOẠI THUỐC DIỆT MUỖI SINH HỌC TỐT NHẤT HIỆN NAY

Thuocdietmoi24h xin giới thiệu đến bạn một số sản phẩm thuốc trừ muỗi tốt nhất hiện nay để kiểm soát muỗi sinh sản trong nhà. Các khu vực có nhiều muỗi hoặc muỗi mang mầm bệnh đều có thể áp dụng các hóa chất này.

90.000 VNĐ750.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
100.000 VNĐ900.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
40.000 VNĐ230.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
75.000 VNĐ590.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
70.000 VNĐ550.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
70.000 VNĐ570.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
70.000 VNĐ500.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
670.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
40.000 VNĐ320.000 VNĐ
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page

ƯU ĐIỂM

  • Diệt tận gốc nơi muỗi đẻ trứng
  • Diệt ấu trúng và muỗi trưởng thành
  • Diệt muỗi trong nhà và ngoài trời
  • Diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, Zika, sốt rét
  • Không mùi, an toàn cho sức khỏe
  • Không độc hại cho trẻ em và người già

LỜI KẾT

Chúng ta có thể chiến thắng muỗi khi đã hiểu được đặc điểm và tập tính của loài muỗi. Chỉ cần nắm rõ vòng đời phát triển của muỗi, các giai đoạn và các cách ngăn ngừa muỗi sinh sản kết hợp sử dụng thuốc diệt muỗi thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ 100% muỗi trong nhà. Chúc bạn thành công!

Tài liệu: Vòng đời của muỗi PDF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!